Món ăn chữa bệnh đau nhức ở lưng là cách thức ít tốn kém, dễ làm lại vừa ngon và bổ cho bệnh nhân trong công cuộc điều trị bệnh đau nhức ở lưng.
Bao quát về căn bệnh đau nhức ở lưng:
Bệnh đau lưng là chứng bệnh thuộc hệ cơ xương khớp, là căn bệnh khá thường gặp và dễ gặp nhất trong xã hội hiện giờ, nó có thể xảy đến với bất kì ai trong chúng ta tại bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc đời mỗi cá nhân.
Món ăn chữa bệnh đau nhức ở lưng
Bệnh đau lưng tuy không phải là bệnh hiểm nguy hăm dọa tính mệnh con người, nhưng nó lại ảnh hưởng không hề nhỏ tới hoạt động, sinh hoạt và cuộc sống của ai mắc phải nó. Trong một vài trường hợp đau lưng là triệu chứng của một số căn bệnh không an toàn thì rất có khả năng bệnh nhân sẽ bị teo cơ, teo chân thậm chí tàn phế nếu không được chữa trị kịp thời, do đó phát hiện bệnh là điều vô cùng cần thiết.
Một số nguyên nhân của bệnh đau nhức ở lưng: có hai nguyên do chính là
Nguyên cớ không do bệnh lý:
- Cử động không đúng tư thế dẫn đến sai lệch xương khớp
- Nguyên do đau ê ẩm vùng lưng khi có thai, do kinh nguyệt
- Do di truyền
- Do tuổi tác
- Do bị thương, tai nạn...
Căn nguyên do căn bệnh:
- Đau ê ẩm vùng lưng do thoái hóa đốt sống
- Thoát vị đĩa cột sống
- Đau ê ẩm vùng lưng do bệnh lao
- Đau lưng do nhiễm khuẩn đường ruột, niệu quản...
Món ăn chữa bệnh đau nhức ở lưng:
Để tránh mắc bệnh đau nhức ở lưng các bạn không nên khuân vác nặng, tránh ngồi lâu một tư thế, hoặc nghỉ ngơi sai tư thế, nên tập thể dục thường xuyên để nâng cao sự dẻo dai của hệ thống xương khớp.
Theo y học cổ truyền, đau lưng phần đông do thận suy. Ngoài các phương pháp chữa bằng Tây y, chúng ta có thể sử dụng một số món ăn chữa bệnh đau ê ẩm vùng lưng để phòng và chữa trị như sau:
- Rau hẹ hoặc hạt hẹ xào dầu mè ăn giúp hành khí, tán huyết, làm ấm lưng gối. Uống nước ép rau hẹ chữa chứng đau lưng mạn tính. Hạt hẹ có công dụng bổ can thận, tráng dương, tốt cho những người đau ê ẩm vùng lưng mỏi gối do lạnh.
- Cháo hạt dẻ, mỗi ngày ăn 10 hạt dẻ hoặc ăn cháo hạt dẻ thường xuyên giúp mạnh lưng gối, bổ thận khí.
- Chè hạt sen hoài sơn, hạt sen cố tinh khí, cường cân cốt, bổ hư tổn.
- Món cật heo: Cật heo 1 cái, đỗ trọng 40g, tục đoạn 30g, đậu đen 20g, câu kỷ 20g. Làm sạch cật heo rồi cho cùng các vị thuốc nấu cho chín mềm, nêm nếm gia vị vừa dùng.
Món ăn chữa bệnh đau nhức ở lưng
- Mè đen bổ ngũ tạng hư tổn, làm tăng khí lực và làm vững gân cốt, ăn cháo mè đen chữa tứ chi yếu liệt và lưng đau gối mỏi ở người già, đó cũng là bài thuốc bổ thận.
- Dùng 300 gr thịt dê, 3 gr vỏ quít (trần bì), 1-2 củ cải trắng, mấy gốc hành ta, 3 gr tấn phát, 3 gr thảo quả, cùng với các gia vị tiêu, gừng. Thịt dê cắt lát mỏng, củ cải cắt nhỏ vừa sử dụng, vỏ quýt thì bỏ lụa trắng bên trong, cắt nhỏ, gừng cắt lát. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi để nấu cháo, nêm nếm gia vị vừa ăn. Món ăn này trị được chứng lưng đau do thận suy, do ngồi lâu làm việc.
- Thịt dê 200-300 gr, lột bỏ màng mỡ, cắt mỏng rồi đem nấu với gốc hành ta, một ít gừng tươi, tiêu, nấu lấy nước sử dụng, hoặc lấy nước đem nấu cháo sẽ có tác dụng chữa tình trạng lưng đau và mỏi.
Lưu ý: với những người đang phát ban, bị cảm sốt, hoặc bụng đầy trướng thì không nên sử dụng thịt dê.
Với những món ăn chữa bệnh đau lưng ngon và bổ dưỡng chúng tôi giới thiệu trên đây, các bạn hẳn đã có thêm những bài thuốc hay trong cuốn cẩm nang chăm sóc sức khỏe của mình rồi.